Những lưu ý khi khởi nghiệp ngành đồ uống

Trong mảng F&B, ngành đồ uống được xem là “dễ thở” hơn so với thức ăn, bởi nguyên liệu phần lớn có thể bảo quản lâu dài (các loại syrup, bột), cách thức pha chế khá đơn giản, thế nhưng để thành công trong mảng thức uống cũng không dễ chút nào.

Bạn cứ thử nghĩ một việc đơn giản ai cũng làm được thì liệu ai sẽ là người chiến thắng? Dưới đây mình có một số kinh nghiệm đúc rút từ thực tế khi phát triển mảng thức uống.

Tập trung vào chất lượng hơn là giá cả

Nói đơn giản, khách hàng có thể bỏ thêm 5 – 10 nghìn đồng để mua thức uống của bạn thay vì mua của đối thủ nếu thức uống của bạn có chất lượng, vị ngon đặc trưng riêng.

Đó là lý do các chuỗi cà phê lớn thường quảng bá các sản phẩm mới thay vì đổi giá sản phẩm cũ để cạnh tranh. Đối với bản thân mình, nếu một sản phẩm tốt, được khách hàng yêu thích vì các cửa tiệm khác trong khu vực không hề có, đó sẽ là lợi thế của bạn. Ví dụ đối với mình, mình không thể tìm chỗ ăn lẩu cua đồng ngon hơn ở “Bún riêu nhà” trên đường Kỳ Đồng.

Kiểm soát nguyên liệu, luôn luôn cập nhật giá cả đầu vào

Nguyên liệu là mấu chốt của bài toán kinh doanh thức uống, có đầu vào nguyên liệu tốt thì chi phí của bạn sẽ giảm thiểu nhiều. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà phân phối nguyên liệu, mỗi nhà phân phối lại có nhiều sản phẩm với giá cả chênh lệch khác nhau (tùy theo nguồn nhập của họ nên giá cả sẽ có sự chênh lệch). Bạn nên so sánh giá cùng sản phẩm ở các nhà phân phối khác nhau, và rồi đối với các sản phẩm khác nhau bạn có thể chọn nhiều nhà phân phối, đừng bao giờ chỉ chọn duy nhất 1 nơi phân phối nguyên liệu.

Đi đúng theo xu hướng hoặc là tạo ra xu hướng

Ở góc độ này, mình xin chia sẻ việc đi theo xu hướng, còn tạo ra xu hướng có vẻ cần nhiều hơn sự nỗ lực, may mắn.

Bạn phải dành thời gian tham khảo thực đơn của những đối thủ trong phân khúc, trong khu vực của bạn, cũng như cập nhật các trào lưu, xu hướng thức uống được ưa chuộng, khi có trào lưu xuất hiện, việc có sản phẩm đi theo nó giúp nhiều khách hàng biết đến bạn hơn, để tâm đến quán của bạn hơn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh

Điều quan trọng là bạn hãy chắc rằng những thứ bạn làm, nguyên liệu bạn nhập là hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe của khách hàng. Chúng ta phải luôn đảm bảo việc kinh doanh có đạo đức, để tồn tại và phát triển lâu dài.

Nếu có một khách hàng phát hiện sự gian dối của bạn đã đủ làm bạn mất hết tất cả.

Chúc bạn thành công trong lĩnh vực thức uống.

 

Bình luận