Có nên mở quán cà phê vào lúc này ?

Có rất nhiều bạn hỏi về việc có nên mở quán cà phê vào thời điểm này (năm 2016), khi mà các chuỗi cà phê ngày càng tăng cường cạnh tranh, mở rộng chuỗi cửa hàng, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, bài viết này mình xin chia sẻ một số quan điểm cá nhân về chủ đề này.

Đầu tiên, việc kinh doanh thành công cửa hàng cà phê nói riêng và mở cửa hàng về ăn uống nói chung phụ thuộc rất nhiều yếu tố, và thời điểm chỉ đóng một vai trò trong đó.

Các yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực này là gì?

Vị trí cửa hàng (location)

Có thể nói đối với mảng bán lẻ FMCG vị trí đóng vai trò quan trọng nhất, chọn sai vị trí thì rất khó cứu vãng. Làm ngành F&B, sản phẩm không thể bảo quản được lâu, không như điện thoại máy tính, thức ăn và thức uống bán không được coi như phải đổ bỏ, chi phí sẽ bị đội lên rất lớn, vì vậy vị trí đóng vai trò rất quan trọng, một địa điểm đắc địa, phù hợp với mặc hàng kinh doanh, lượng người lưu thông cao, đông dân cư, văn phòng, trường học rõ ràng sẽ mang đến nhiều thuận lợi. Bàn về việc chọn vị trí, mình sẽ có một bài viết riêng về đề tài này.

Mô hình kinh doanh

Chọn lựa mô hình kinh doanh phải phù hợp với địa điểm, với phân khúc khách hàng chủ yếu trong địa bàn, linh hoạt với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường và hợp lý với định hướng của bản thân, tổ chức.

Ví dụ:

Mở quán cà phê trong các khu vực có nhiều văn phòng, khách hàng chủ yếu từ 30 – 50 tuổi, chúng ta nên chọn lựa mô hình sân vườn, có điểm tâm sáng, không gian ngoài trời thoáng, vì độ tuổi này có nhu cầu về ăn điểm tâm sáng, uống cà phê tán gẫu.

Trong khi mở quán cà phê gần các trường đại học nên mở mô hình cà phê máy lạnh, có các bàn lớn để họp nhóm, làm việc, vì phân khúc này có nhu cầu thường xuyên làm đồ án, hội họp đông người.

Sản phẩm

Có thể nói đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, dù bạn có một vị trí đắc địa, mô hình phù hợp nhưng không có một sản phẩm tốt và đặc trưng thì rất khó tồn tại được.

Sản phẩm (thức uống hoặc món ăn) phải phù hợp một cách tinh tế nhất với phân khúc khách hàng, và phải đầu tư nghiên cứu, cải tiến liên tục.

Ví dụ: giới trẻ thích món đá xay, trà đào, còn người trung niên chủ yếu uống cà phê, đá chanh, cam ép.

Sản phẩm đánh vào đối tượng khách hàng trẻ nên có nhiều sáng tạo, vì phân khúc này thích sự mới lạ, thích khám phá, còn sản phẩm cho người trung niêm nên đảm bảo sự ổn định về chất lượng, tên gọi nên dễ đọc, dễ nhớ (vì có thể họ sẽ gọi mỗi lần đến quán).

Bài toán thương hiệu, marketing

Đã kinh doanh bạn nên là một người kể chuyện, kể một câu chuyện thật thu hút, và khách hàng lắng nghe bạn nhiều hơn. Nói như vậy có nghĩa là từ lúc có ý tưởng mở cửa hàng, bạn nên gắng nó vào mục đích đem đến cho khách hàng điều gì, rồi xây dựng cho mình một kịch bản tốt nhất để truyền đạt điều  đó.

Trong thời buổi hiện nay, kinh doanh không có việc tiếp thị, không định vị và xây dựng thương hiệu thì rất khó tồn tại và cạnh tranh với những đối thủ khác, nên ngay từ đầu, hãy xác định và chọn lựa phương pháp tiếp thị, truyền thông phù hợp (các bài viết về sau mình sẽ đi cụ thể hơn về đề tài này).

 

Nói đến đây, có thể bạn đã hiểu được phần nào về việc có nên mở quán hay không, mình không đưa ra câu trả lời cụ thể, vì nó phải dựa trên ý tưởng, concept của mỗi người mới nên đánh giá cụ thể. Lời khuyên của bản thân mình là bạn nên chuẩn bị đầy đủ về vốn vật chất và trí tuệ nếu muốn bước vào cuộc chơi này, mọi thời điểm đều là cơ hội nếu bạn nhạy bén, nắm bắt tốt. Chúc bạn thành công.

 

Bình luận